HoangTuanCoffee-3

Quyến rũ sắc trắng hoa cà phê

Đã từ rất lâu rồi, trên vùng đất bazan màu mỡ này cứ cuối đông đến đầu xuân là cao nguyên Dak Lak ngập tràn trong sắc trắng hoa cà phê; khắp đất trời ngất ngây bởi hương thơm nồng nàn, quyến rũ.Sau mỗi vụ thu hoạch cà phê, Tây Nguyên lại bước vào mùa khô khốc liệt. Những cành cà phê cứ héo rũ dần nhưng lại chứa một sức sống lạ kỳ. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ, hay được tưới một dòng nước mát là tất thảy đều bung hoa. Mùa hoa cà phê nở không chỉ làm ngỡ ngàng du khách phương xa mà đến người nông dân trồng cà phê cũng bị hương thơm nồng nàn ấy quyến rũ.

Anh Lê Toàn Thắng (thôn 1, thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar) từng là học sinh du học ở nước ngoài nên mỗi mùa hoa cà phê nở đều cho anh những liên tưởng mới mẻ. Cứ mỗi khi vào rẫy trong mùa hoa nở, anh Thắng có thói quen đem theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp của hoa cà phê để tặng ảnh cho bạn bè gần xa. Anh tâm sự: “Mỗi mùa hoa cà phê nở khiến tôi nhớ lại mùa đông nước ngoài thời còn du học. Đi giữa rừng hoa cà phê trắng bạt ngàn ngỡ như đang đi giữa mùa đông có tuyết rơi. Bông tuyết lạnh lẽo không mùi vị, nhưng hoa cà phê thì có hương thơm ngát…”.

Và cũng không phải ngẫu nhiên mà cách đây gần 35 năm, cố thi sĩ Xuân Diệu đặt chân đến Buôn Ma Thuột đã xao xuyến trước vẻ đẹp của hoa cà phê: Hoa cà phê thơm lắm, em ơi/ Hoa cùng một điệu với hoa lài/ Trắng ngà, trong ngọc, xinh mà sáng/ Như miệng em cười đâu đây thôi/ Hoa dạt dào thơm, mắt dạt dào/ Mỗi hoa như thể một vì sao/ La đà mỗi nhánh hoa chi chít/ Tất cả hòa hương: sâu, rộng, cao.

Hoa cà phê không chỉ đẹp và thơm mà còn chứa trong đó cả một tiềm năng kinh tế. Chỉ cần nhìn vào lượng hoa nở người nông dân có thể đoán trước được kết quả của một mùa vụ. Và hương thơm của hoa cũng đem lại nguồn lợi đáng kể cho người nuôi ong lấy mật. Người nuôi thường đặt thùng ong gần vườn cà phê trong suốt mùa hoa nở để ong hút mật. Trên thị trường, mật ong lấy từ hoa cà phê rất được ưa chuộng. Nếu ong được lấy mật ngọt từ hoa cà phê thì giọt mật đặc sánh hơn và màu mật cũng vàng hơn.

Theo Phin Cafe