HoangTuanCoffee-1

Đâu là vị cà phê đích thực?

Cà phê phin được coi là biểu tượng của thưởng thức cà phê ngon đúng điệu và hơn thế, nó giúp hạn chế cái gọi là cà phê bẩn đang tràn ngập thị trường. Nhưng cuộc sống hiện đại, bộn bề khiến nhiều người buộc phải lựa chọn: cà phê ngon hay thời gian quý báu?

Giới trẻ dễ lừa

Ông Trần Văn Phú (50 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chỉ uống cà phê ở duy nhất 1 quán nằm ở 1 phố cổ gần nhà. Dù buổi sáng quán luôn đông nghịt, thời gian chờ đợi không ít nhưng nhất định ông chỉ uống ở đây. Còn những lần gặp mặt bạn bè ở các quán khác, ông thà uống nước trà chứ nhất định không gọi cà phê. Ông giải thích rằng vừa phí tiền vừa chả biết uống cái gì vì nhất định không phải cà phê và đã gọi là thưởng thức cà phê thì nhất định phải là cà phê phin.

Cũng giống như bác mình, Thuý Hà (20 tuổi), cà phê là thức uống duy nhất cô chọn mỗi khi tụ tập với bạn bè nhưng hương cà phê nồng nàn, vị đắng ngắt cùng chất nước sóng sánh, bọt trắng xoá, mát lạnh… mới là gu của cô. Hà khẳng định, uống như vậy mới là sành điệu, chứ cà phê phin quá cổ lỗ rồi, lại nhạt và chả thơm gì cả.

Thực tế, việc uống cà phê phin hay pha sẵn không phải là thủ phạm gây ra mẫu thuẫn về gu thưởng thức cà phê của 2 bác cháu Thuý Hà. Vấn đề mà ở đây là do chạy theo lợi nhuận, nhiều quán đã chọn mua loại cà phê có giá rẻ còn sự dễ dãi của người tiêu dùng đã tạo cơ hội cho thứ bột bắp, bột nành rang cháy cộng hoá chất tạo độ sánh, tạo bọt, tạo hương… trở thành cà phê.

Vậy là người tiêu dùng không am hiểu cà phê uống riết thành quen, thậm chí còn thấy ngon hơn cả cà phê xịn. Và cũng bởi cà phê bẩn không gây hậu quả tức thời nên chẳng ai hay, không ai biết cho đến khi vụ việc bị phanh phui, các chuyên gia cảnh báo những loại cà phê này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng như ung thư, ngộ độc… khi sử dụng lâu dài

Còn người bán thì lợi dụng sự dễ dãi, thiếu hiểu biết của người dùng mà mặc sức chọn loại bột cà phê rẻ nhất, bởi chênh lệch ít nhất là 50% so với loại tiêu chuẩn (khoảng 100.000đ/kg). Và theo các chuyên gia, loại có giá chỉ 55-60.000 đồng/kg chỉ gồm bột bắp, đậu nành trộn đủ loại hoá chất mà thôi.

Và cái vòng luẩn quẩn này đã khiến hàng triệu người quên mất đâu là vị cà phê đích thực, để rồi gây ra những cuộc tranh cãi không đáng có về thế nào là thưởng thức cà phê đúng điệu.

Có thể dung hoà giữa tươi, ngon và tiện lợi?

Sự khác nhau về thói quen uống cà phê của 2 thế hệ như ông Phú và Thuý Hà tưởng như là một mâu thuẫn tất yếu do khác nhau về gu thưởng thức cho đến ngày truyền thông phanh phui thủ phạm gây ra mâu thuẫn này chính là cà phê giả.

Trên thực tế, cà phê xịn sẽ có độ sánh vừa phải, nước màu nâu đen, bọt màu caramen, nhanh tan, hương vị tự nhiên, đặc trưng của cà phê. Như vậy là khác hoàn toàn với loại cà phê sánh, đen đậm đắng và nhiều bọt mà hàng triệu người trẻ đang ưa chuộng.

Vậy làm thế nào để nhiều thế hệ có thể ngồi cùng nhau thưởng thức những ly cà phê đúng điệu, theo từng gu sở thích?
Một nguyên nhân nữa xuất hiện về sau, giải thích cho việc tại sao người ta không làm cà phê nguyên chất. Đó là do người Việt Nam chưa có kỹ thuật rang đúng để làm dậy được nhiều nhất vị thơm ngon chính gốc của cà phê. Bởi thế cà phê nguyên chất khi pha ra rất khó uống. Sau khi pha phin và cho thêm đá, cốc cà phê nguyên chất có một màu rất khó bắt mắt, và hương thơm thì đã bay mất tự lúc nào. Không cải tiến được ở khâu rang xay, người ta lại tìm cách thêm bơ, caramen hoặc một nguyên liệu nào đó để tạo mùi thơm cho cốc cà phê.

Thế nhưng, khởi thủy cà phê trộn chỉ thêm vào những thành phần tự nhiên. Hiểu theo nghĩa tích cực thì cũng chỉ là một loại cà phê thứ hạng, hoặc một loại cà phê có thêm tạp chất từ đậu tương hay hạt bắp mà thôi. Những người quen với cà phê đặc sánh lưu truyền từ thời gian trước có thể tìm đến những quán cafe cổ ở Hà Nội, với công thức trộn riêng biệt, gia truyền. Còn lại, một con số phần trăm rất lớn, là những loại cà phê trộn với hóa chất, thứ phẩm, theo một quy trình rang xay vô cùng mất vệ sinh.

Theo Phin café